Đã đến lúc, con người nên học cách tiết chế chính mình, sống một cuộc đời tinh gọn và giản tiện hơn để chúng ta có một cuộc sống nhẹ nhàng hơn, chất lượng hơn.
Nhưng phải làm thế nào để học cách tiết chế hay sống một cuộc đời tinh
gọn?
Nếu bạn cần lời đáp cho câu hỏi
này, hãy tìm đến với “Lagom – Vừa đủ – Đẳng
cấp sống của người Thụy Điển”, một quyển sách nhỏ đặc biệt của tác giả Linnea
Dunne. Cuốn sách giới thiệu với bạn về lối sống vừa đủ – lagom – của người Thụy
Điển, một lối sống như là một thói quen nhưng được những con người tiến bộ trên
cả thế giới quan tâm và ca tụng.
Lagom là gì?
“Hiểu một cách đơn giản, lagom
miêu tả trạng thái “vừa đủ” hoặc “thích hợp” như lượng sữa vừa đủ trong một ly
cà phê và một lực mát – xa không quá mạnh cũng không quá nhẹ.”
“Lagom nghĩa là mua một chiếc xe
hữu dụng – dù chiếc xe đó không có thiết kế bắt mắt, một chiếc xe phù hợp với mức
thu nhập của mình; là chỉ sơn một bức tường trong phòng khách và còn lại để trắng;
là tô son đỏ tươi và phần trang điểm còn lại vừa phải một cách hoàn hảo. Lagom
còn là ăn một cái Humburger mà không chọn thêm khoai tây chiên; là nấu món mới
cho bữa tối mà không dùng gì khác ngoài đồ còn thừa từ bữa trưa.”
“Vừa đủ” ở đây có nghĩa là vừa đủ cho bạn và vừa đủ cho tất cả mọi
người. Bằng những lợi ích có được khi trải nghiệm cách sống lagom, bạn sẽ hiểu
được “lagom được xem là một phần quan trọng trong công thức tạo nên sự thành
công của Thụy Điển”. Một trong những thói quen “vừa đủ” được thể hiện rõ nét nhất
của người Thụy Điển là vừa đủ trong ăn uống. Người Thụy Điển hiểu rất rõ vai
trò của ẩm thực trong xã hội, do đó, họ không bao giờ lãng phí thức ăn. Họ sẵn
sàng “tự hái lượm và trồng trọt”. “Ở
thời đại trái đất nóng dần lên và lãng phí thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối,
có một cái gì đó rất lagom khi bạn tự trồng trọt và tiêu thụ thành quả lao động
của chính mình”.
“Nếu chủ nghĩa tiêu dùng cùng với
hàng hóa đa quốc gia là đối nghịch với lối sống thân thiện với môi trường và
tiêu dùng vừa phải, thì còn gì lagom hơn việc có thể sản xuất lương thực ngay cạnh
nhà, kiểm soát được việc chăm bón cây bằng chất không gây hại môi trường và kiểm
soát luôn việc mình sẽ trồng gì.”
Lagom – hạnh phúc là vừa đủ
Bạn có nghĩ chúng ta đã bị sự tiện
lợi của hiện đại làm cho lười nhác? Khi quả địa cầu đang thừa thãi vật chất,
các đại siêu thị chấp nhận bỏ tiền làm lỗ đang mọc lên như nấm mùa mưa ở các
trung tâm thành phố sầm uất nhất hành tinh. Cửa hàng tiện lợi cũng đua nhau khởi
phát, thì việc trồng một vườn rau, nuôi một ao cá có lẽ không còn là một việc
đáng mong đợi hay đáng khao khát nữa.
Với mạng lưới công nghệ 4.0 (và sẽ
còn nâng lên 5.0, 6.0 và hơn thế nữa), các kênh thương mại điện tử tranh nhau
ưu đãi, người tiêu dùng dường như được hời trong thời công nghệ. Từ đó, chúng
ta cũng có thể dễ dàng trao đổi hàng hóa chỉ với một chiếc điện thoại di động
có sẵn trong tay. Bấy giờ, khái niệm “tự sản xuất” dần được xem như tụt hậu và
bị lãng quên. Trong bối cảnh cung đã vượt cầu quá xa, khuyến mại và không ngừng
khuyến mại, không còn cách nào khác, thị trường buộc chúng ta phải lãng phí vật
chất trong vô thức.
Ngược lại với tất cả xu hướng đó,
lagom dẫn dắt bạn đi tìm những giá trị của chân
– thiện – mỹ, tìm kiếm niềm vui cuộc sống xuất phát từ ý tưởng tự trồng rau,
nuôi gà.
Lagom nói không với lãng phí và sống
tối giản bằng cơm nhà tự nấu hay uống nước ép từ cà chua tự trồng được. Mọi người
chia sẻ gánh nặng với nhau bằng việc tiết-kiệm-chính-đáng và đóng góp khoản tiền
đó vào quỹ phúc lợi xã hội hay đầu tư đặc biệt cho giáo dục dân trí.
Người Thụy Điển thể hiện cá tính
sành điệu của mình bằng chính tình yêu của họ dành cho đồ ăn thừa. “Nếu bạn
đang tìm kiếm trải nghiệm người sành ăn, hãy chịu khó bỏ công. Nhưng nếu bạn muốn
một bữa ăn nhanh chóng và dễ dàng để giảm thiểu sự lãng phí thực phẩm đồng thời
tiết kiệm tiền, thì pyttipanna là lựa chọn tốt nhất. Tình yêu của người Thụy Điển
dành cho đồ ăn thừa là chứng minh rõ ràng nhất cho thấy họ không phải là người
sành ăn đua đòi…”
·
Pyttipanna món ăn thường gặp của người Thụy Điển,
được chế biến từ hỗn hợp thịt rán, hành tây, khoai luộc trước, thường được chế
biến từ đồ ăn thừa. Các nguyên liệu khác cũng được thêm vào, như xúc xích, thịt
muối hay cá hồi thay vì thịt.
Khi chúng ta cho rằng, ngày nay
mình có quá nhiều cơ hội để tiệc tùng thì người Thụy Điển chọn cho mình những bữa
ăn đơn giản và ấm cúng bằng cách ăn mừng tại nhà và tự nấu ăn. Khi xã hội cứ
đinh ninh rằng hành động bỏ lại thức ăn trên đĩa là một thứ xa-xỉ-cần-thiết thì
với lối sống lagom ăn hết đồ ăn thừa và tiết kiệm tiền là một cách bày tỏ tình
yêu với tự nhiên và nhân loại.
Có thể, ai đó sẽ cho rằng quá khắt
khe với bản thân trong thời đại vật chất thừa mứa là không cần thiết. Nhưng
lagom sẽ nói cho bạn biết ý thức tiết kiệm đối với mỗi quốc gia muốn tiến bộ cần
thiết đến dường nào. Ý thức ấy sẽ kéo mức sống của cộng đồng vươn lên một đẳng
cấp mà cả thế giới đều mong đợi. Đấy là đẳng cấp mà ở đó, người ta thật sự đạt
tới chân giá trị – chất lượng mới là thứ thật sự đáng theo đuổi chứ không phải
số lượng.
Trên tất cả, một cuộc sống hạnh
phúc thật sự là một cuộc sống “biết đủ”, như câu thành ngữ “tri túc đích phúc”.
Chỉ khi chúng ta biết đủ, biết đâu là điểm dừng, tiết chế những nhu cầu mua sắm,
tiệc tùng và hưởng thụ của mình, chúng ta mới hạnh phúc. Tất nhiên, “vừa đủ”
hay “biết đủ” cũng bao gồm đủ trong công việc. Biết dừng lại đúng lúc, dành thời
gian hợp lý cho gia đình, bạn bè và cả những người hàng xóm. Khi tất cả những
khía cạnh của cuộc sống này đều lấy “vừa đủ” làm tiêu chí, đó sẽ là một cuộc sống
hài hoà và đáng mến hơn bao giờ hết.
Nếu bạn là người có trái tim thuộc
về cộng đồng, yêu thiên nhiên, tha thiết bảo vệ môi trường, mưu cầu sống tối giản
và muốn có “một cuộc sống đậm đà” thì
Lagom – Vừa đủ – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển chính là quyển sách viết
riêng cho bạn.
Post a Comment