[VỪA ĐẠP XE VỪA KỂ CHUYỆN] ẨM THỰC TRÊN HÀNH TRÌNH XUYÊN VIỆT 2020

[VỪA ĐẠP XE VỪA KỂ CHUYỆN] ẨM THỰC TRÊN HÀNH TRÌNH XUYÊN VIỆT 2020

     Chuyến đi xuyên Việt 2020 bằng xế độp của mình có nhiều điều thú vị, hôm nay Tommy sẽ chia sẻ với các bạn những trải nghiệm về những món ăn mà mình đã được thưởng thức. Ẩm thực miền Trung phải nói là khá hợp với khẩu vị của tôi: hương vị đậm đà và hòa quyện với nhau một cách tuyệt vời, dù tôi vẫn chưa quen với vị cay của nó, có lẽ hơi cay so với người miền Bắc.

    Ngày đầu tiên: Ngày đầu tiên tôi đạp xe qua đèo Ngang. Vì lần đầu đạp xe đi phượt xuyên Việt nên mình chưa có kinh nghiệm nên còn chủ quan, tôi chỉ ăn sáng nhẹ bằng một lát bánh mỳ, một miếng phô mai và một ít xôi. Khi mới lên được lưng chừng đèo Ngang, tôi đã xây xẩm mặt mày, chóng mặt và tụt huyết áp. Khi hai bố con tôi sang đến đất Quảng Bình lúc này chúng tôi tạt qua quán cháo lòng để bổ sung năng lượng. Từ bé đến giờ tôi không thích món ăn. Nhưng hôm nay, do tôi đói quá hay do món cháo ngon mà tôi ăn khá nhanh. Gia vị nêm đậm đà theo kiểu tôi thích, điểm xuyết một ít rau thơm. Tiết canh thì nhiều vô kể. Tôi ăn một tô đầy cháo chỉ trong 5 phút.

    Sau khi tiếp nạp năng lượng rồi, chúng tôi tiếp tục đạp xe đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp rồi tiếp tục đạp đến thành phố Đồng Hới. Buổi trưa, chúng tôi dừng lại ven đường và ăn trưa ở một quán cơm bình dân. Hai bố con gọi mỗi người một suất cơm (cơm dĩa), họ bưng ra một đĩa cơm, rau muống xào, đậu phụ, một ít thịt rang với cá kho và canh rau. Trông có vẻ khá hấp dẫn phải không các bạn? Nhưng cũng chỉ tạm chấp nhận được chứ chưa phải là ngon. Món đậu phụ ăn như xốp thạch cao, thịt thì dai và rất cay. Cá cũng vậy, vừa mặn vừa cay. Canh rau cũng cay đến tận óc.

(Xuất cơm dĩa giá 35K, lèo tèo 2 miếng thịt rang, 1 con cá đồng bằng ngó tay vài ngọn rau)

    Chúng tôi đến Đồng Hới khoảng 2 giờ chiều hôm đó. Nhận phòng và nghỉ ngơi đến 4 giờ chiều thì hai bố con đi thăm thành phố và mua đồ ăn cho sáng hôm sau. Trong lúc vào chợ để mua ít hoa quả thì vô tình hai bố con thấy một quán bán đồ ăn vặt. Họ nhào bột ra thành bánh gì đó và chiên qua chảo mỡ. Tôi chả biết đó là món gì đâu nhưng đi qua thấy thơm lắm. Bố tôi mua một túi để chúng tôi thưởng thức. Món này không mặn cũng không ngọt. Nó vừa phải, dịu mà rất thơm.

Cửa biển Nhật Lệ

 Sau khi tìm hiểu trước về đặc sản của Đồng Hới, tôi rủ bố tôi đi ăn bánh canh. Và tôi có thể khẳng định rằng, món này rất là ngon, chỉ sau Phở Hà Nội. Bánh được làm từ bột gạo là dẹt thành sợi. Trong tô bánh canh có thịt lợn, giò, tôm và một ít cua ghẹ với rau thơm. Nước dùng thì ngon tuyệt hảo không chê vào đâu được. Gia vị được nêm hoàn hảo, vị ngọt của tôm cua hòa quyện với nhau một cách đậm đà

Món bánh canh - Thành phố Đồng Hới

(Còn nữa...)

Post a Comment

Previous Post Next Post