TRANG TRẠI HỮU CƠ

TRANG TRẠI HỮU CƠ

Nông nghiệp hữu cơ và cuộc cách mạng về thực phẩm, môi trường

Việt Nam là có tỷ trọng nông nghiệp chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế. Nước ta có rất nhiều loại giống cây, vật nuôi  mới có năng suất cao đã được đưa vào nuôi trồng, canh tác. Tuy nhiên, song song với tăng năng suất và chất lượng cũng tồn tại nhiều bất cập như đòi hỏi cần có trình độ thâm canh ngày càng cao và việc sử dụng một lượng lớn các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, các loại hoóc-môn kích thích tăng trưởng...



Chính điều này đã gây ra những tác động xấu đến sức khỏe con người, với môi trường, là tác nhân lớn dẫn đến sự biến đổi khí hậu. Cả người sản xuất và tiêu thụ các nông sản cũng đang phải gánh chịu những hệ lụy của việc lạm dụng chất hóa học sử dụng trong nông nghiệp gây ra với những bệnh nguy hiểm, đặc biệt là tỷ lệ bệnh ung thư ngày càng tăng.

Ô nhiễm thực phẩm và môi trường hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà còn là vấn nạn toàn cầu bởi lẽ nó không chỉ trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần và trí lực của con người mà còn đe dọa đến cân bằng hệ sinh thái trong hiện tại và tương lai. Quay trở về sản xuất và sử dụng thực phẩm “thuần tự nhiên” hay nông nghiệp hữu cơ được coi là biện pháp triệt để nhất để giải quyết triệt để vấn đề này trong dài hạn.


Hiện nay ở Việt Nam, việc sản xuất thực phẩm hữu cơ vẫn còn khá manh mún và chưa đạt hiệu quả tương xứng với tầm quan trọng cũng như tiềm năng của nó. Năm 2018, Việt Nam chỉ có khoảng 76.000 ha đất nông nghiệp hữu cơ, chiếm chỉ 0.28% diện tích đất nông nghiệp cả nước trong khi nhu cầu về ăn thực phẩm sạch là nhu cầu tất yếu con người.




 

Post a Comment

Previous Post Next Post