Nông nghiệp hữu cơ và cuộc cách mạng về thực phẩm, môi trường
Việt Nam là có tỷ trọng nông nghiệp chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế. Nước ta có rất nhiều loại giống cây, vật nuôi mới có năng suất cao đã được đưa vào nuôi trồng, canh tác. Tuy nhiên, song song với tăng năng suất và chất lượng cũng tồn tại nhiều bất cập như đòi hỏi cần có trình độ thâm canh ngày càng cao và việc sử dụng một lượng lớn các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, các loại hoóc-môn kích thích tăng trưởng...
Ô nhiễm thực phẩm và môi trường hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà còn là vấn nạn toàn cầu bởi lẽ nó không chỉ trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần và trí lực của con người mà còn đe dọa đến cân bằng hệ sinh thái trong hiện tại và tương lai. Quay trở về sản xuất và sử dụng thực phẩm “thuần tự nhiên” hay nông nghiệp hữu cơ được coi là biện pháp triệt để nhất để giải quyết triệt để vấn đề này trong dài hạn.
Hiện nay ở Việt Nam, việc sản xuất thực phẩm hữu cơ vẫn còn khá manh mún và chưa đạt hiệu quả tương xứng với tầm quan trọng cũng như tiềm năng của nó. Năm 2018, Việt Nam chỉ có khoảng 76.000 ha đất nông nghiệp hữu cơ, chiếm chỉ 0.28% diện tích đất nông nghiệp cả nước trong khi nhu cầu về ăn thực phẩm sạch là nhu cầu tất yếu con người.
Post a Comment